Cắt tỉa là quy trình bảo dưỡng cây phổ biến nhất. Không giống như cây rừng, cây cảnh cần mức độ chăm sóc cao hơn để duy trì tính toàn vẹn về cấu trúc và tính thẩm mỹ. Việc cắt tỉa phải được thực hiện với sự hiểu biết về sinh học của cây vì việc cắt tỉa cây không đúng cách có thể gây ra những tổn thương lâu dài hoặc rút ngắn tuổi thọ của cây.

Lý do cắt tỉa cây

Mỗi lần cắt có thể thay đổi sự phát triển của cây; do đó, điều quan trọng cần nhớ là không được cắt cành mà không có lý do. Một số lý do phổ biến để cắt tỉa bao gồm, loại bỏ các cành chết để cải thiện hình thức và tăng độ an toàn, tăng khả năng thâm nhập ánh sáng và không khí cho cây bên dưới tán cây hoặc các biện pháp khắc phục và phòng ngừa.

Thông tin về trang chủ :  Chăm sóc cây xanh hcm

Khi nào thì cắt tỉa cây

Hầu hết việc cắt tỉa nhẹ, thường xuyên để loại bỏ những cành yếu, chết hoặc bị bệnh có thể được thực hiện bất cứ lúc nào trong năm mà không ảnh hưởng nhiều đến cây.

Theo quy luật, sự tăng trưởng và đóng vết thương sẽ đạt được tối đa nếu việc cắt tỉa diễn ra trước khi cây ra hoa vào mùa xuân. Cần tránh cắt tỉa cây mạnh các mô sống ngay sau đợt phát triển mùa xuân, đặc biệt là trên những cây yếu.

Kỹ thuật cắt tỉa cây

Các kiểu cắt tỉa cụ thể có thể cần thiết để duy trì một cây trưởng thành trong tình trạng khỏe mạnh, an toàn và hấp dẫn.

  • Làm sạch là loại bỏ những cành chết, úa, bị bệnh, bám yếu và có sức sống thấp khỏi ngọn cây.
  • Nâng cao loại bỏ các cành dưới khỏi cây để tạo khoảng trống cho các tòa nhà, xe cộ, người đi bộ và khung cảnh.
  • Giảm kích thước làm giảm kích thước của một cây, thường là để giải phóng mặt bằng đường dây điện. Việc giảm chiều cao hoặc tán của cây được thực hiện tốt nhất bằng cách cắt tỉa lại các đầu cành và đầu cuối cành thành các cành thứ cấp đủ lớn để đảm nhận các vai trò đầu cuối (ít nhất là một phần ba đường kính của thân đã cắt). So với lớp phủ trên, việc giảm bớt giúp duy trì hình thức và tính toàn vẹn cấu trúc của cây.
  • Việc giảm mật độ tán lá ở ngoại vi ngọn, đôi khi được thực hiện để tăng khả năng xuyên gió hoặc ánh sáng vì lý do thẩm mỹ và thúc đẩy sự phát triển của tán lá bên trong.

Tham khảo trang chủ : https://locnguyenxanh.com

Tổng kết

Nói chung, chỉ loại bỏ các lá già, chết, lá thấp hơn, trừ khi có yêu cầu khác để giải phóng mặt bằng. Đôi khi, có thể loại bỏ các lá xanh còn sống, nơi trục lá đã hạ xuống dưới mặt phẳng nằm ngang. Loại bỏ các lá sống ở nơi trục lớn hơn 45 độ so với phương ngang không được biết là có thể làm giảm các yêu cầu cắt tỉa trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *